Cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 359

Tuyến đường 359 là con đường huyết mạch nối trung tâm thành phố với trung tâm hành chính chính trị của huyện Thủy Nguyên, các quận huyện lân cận và tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện Dự án đầu tư cải tạo đường tỉnh 359, hiện nay, tuyến đường 359 đoạn từ cổng Trung đoàn 238 đến ngã tư giao đường Máng Nước tại thị trấn Núi Đèo đang được gấp rút thi công. Do đây là công trình cải tạo, nâng cấp, mở rộng nên thi công gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện và sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, liên nhà thầu thi công, dự kiến đến trước Tết nguyên đán 2020, tuyến đường này sẽ được hoàn thiện.

Dự án đầu tư cải tạo đường tỉnh 359 đoạn từ cầu Bính đến xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2931/QĐ-UBND ngày 31/10/2017 với tổng mức đầu tư: 1.315.665 triệu đồng (Một nghìn ba trăm mười lăm tỷ, sáu trăm sáu mươi lăm triệu đồng). Thời gian thực hiện Dự án đến năm 2020.

Tuyến đường nâng cấp, mở rộng có chiều dài 8.047,19m, đi qua địa bàn 6  xã, thị trấn: Tân Dương, Thủy Sơn, Núi Đèo, Thủy Đường, An Lư, Trung Hà. Tổng diện tích thu hồi thực hiện Dự án là 27,08ha. Tháng 12/2018, Huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất với DT 13,98ha đất của 817 hộ, chiều dài 3,7km tại 02 xã Thủy Sơn và Tân Dương (đoạn qua Tân Dương dài khoảng 2,75 km, đoạn qua Thủy Sơn dài khoảng 0,95km). Năm 2019, Huyện thực hiện công tác GPMB từ cổng Trung đoàn 238 đến hết địa phận xã Thuỷ Sơn (dài 2,9km).

Để triển khai thực hiện Dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả, với sự quan tâm của Thành phố, Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các bước trong công tác kiểm kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của người dân. Thị trấn Núi Đèo và 2 xã Tân Dương, Thủy Sơn cũng đang tiếp tục tập trung cả hệ thống chính trị cho công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo chất lượng thi công Dự án.

Nhận thức rõ ý nghĩa của Dự án cải tạo đường tỉnh 359, với trách nhiệm công dân, đến ngày 6/11/2019, đã có 702/ 998 hộ dân, tổ chức bàn giao mặt bằng, phục vụ thi công. Đối với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, phần lớn do đang chờ kinh phí bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Với các hộ có kiến nghị về nguồn gốc sử dụng đất, hiện các cơ quan chức năng đã giải quyết được 70 trường hợp tại 2 xã Thủy Sơn, Tân Dương, trong đó có 33 trường hợp kiến nghị xác minh vào đất ở, 37 trường hợp xác minh không vào đất ở hoặc không có đủ điều kiện giải quyết. Các trường hợp còn lại, Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND nhân dân các xã, thị trấn vẫn đang tiếp tục xác minh, lập trích nguồn gốc, chuyển Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Theo phương án cải tạo, tuyến đường 359 được đầu tư mở rộng có quy mô cắt ngang như sau: Đoạn từ đầu cầu Bính đến ngã 3 giao với đường Máng Nước, dài 910m, mặt cắt ngang 50,5m; Đoạn qua thị trấn Núi Đèo dài 1.100m, mặt cắt ngang 28,0m; đoạn còn lại mặt cắt ngang 31,5m; được thiết kế theo loại đường phố chính đô thị thứ yếu, thuộc loại công trình giao thông cấp II, gồm các hạng mục hè đường, thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, hệ thống hào kỹ thuật, hệ thống an toàn giao thông, hoàn trả hệ thống điện và các công trình phụ trợ.

Được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân thành phố, sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện Ủy, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Ban Quản lý dự án cùng nhà thầu thi công xây dựng tập trung tối đa nhân lực, vật tư thiết bị, hoàn thành đoạn tuyến từ cổng Trung đoàn 238 đến ngã tư giao đường Máng Nước tại thị trấn Núi Đèo xong trước Tết nguyên đán 2020. Với yêu cầu tiến độ trên, các thành viên liên danh nhà thầu đang tích cực trong quá trình hỗ trợ phá dỡ vật kiến trúc và triển khai thi công các hạng mục thoát nước mưa, hào kỹ thuật, nền đường mở mới, di chuyển hệ thống điện hạ thế, cao thế. Lực lượng thi công của 5 nhà thầu là những công nhân kỹ thuật lành nghề, đội ngũ giám sát 24/24h, đảm bảo an toàn, tiến độ và chất lượng trong thi công.

Dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường tỉnh 359 sau khi hoàn thiện không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông, hạn chế ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp mà còn thúc đẩy phát triển du lịch, kết nối giao thông từ trung tâm thành phố qua đường tỉnh 359 với Khu công nghiệp Minh Đức và quần thể Di tích lịch sử – danh thắng Tràng Kênh – Bạch Đằng.

Trong năm 2020, theo Dự án đã được phê duyệt, đoạn từ chân Cầu Bính đến Trung đoàn 238 (dài 0,8km) của 71 hộ dân và đoạn từ thị trấn Núi Đèo đến xã Trung Hà sẽ tiếp tục được cải tạo, từng bước hiện thực hóa mục tiêu nâng cấp Đường tỉnh 359 đoạn từ cầu Bính đến thị trấn Núi Đèo thành đường đô thị, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và khu vực./.

Đài Phát thanh Thủy Nguyên